Nội dung chính

Mục lục

Sở khoa học - công nghệ  môi trường

Thưa các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Lâm Đồng,

Thưa các vị đại biểu,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Tôi rất hân hạnh và vui mừng được thay mặt Bộ KHCN&MT tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở KHCN&MT của tỉnh Lâm Đồng. Xin gửi tới các đồng chí và các bạn lời cảm ơn chân thành và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Lâm Đồng là một tỉnh miền núi thuộc Tây Nguyên nhưng vị trí địa lý gắn liền với khu vực miền Đông Nam Bộ. Bên cạnh những ưu đãi của thiên nhiên như đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành thuận lợi trong phát triển cây công nghiệp du lịch, Lâm Đồng còn có các cơ quan Trung ương đóng tại địa phương như Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Trường đại học Đà Lạt, Viện vắcxin, Học viện lục quân, Phân viện sinh học Đà Lạt và các trung tâm nghiên cứu nông, lâm nghiệp.

Sở KHCN&MT tỉnh Lâm Đồng tiền thân là Ban khoa học và kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng là tổ chức quản lý về khoa học và công nghệ cấp tỉnh được ra đời sớm ở khu vực phía Nam sau ngày thống nhất đất nước. Trong suốt chặng đường 20 năm, cùng với sự phát triển của tỉnh Lâm Đồng, đội ngũ những người hoạt động khoa học, kỹ thuật địa phương đã có những bước trưởng thành, đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Thành công trong ứng dụng công nghệ sinh học và nông nghiệp, bao gồm công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật, lai tạo chọn lọc các giống hoa màu, giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp. Đặc biệt đã đưa vào sản xuất đại trà tập đoàn các giống lúa nước, lúa chịu hạn, tập đoàn ngô lai, tập đoàn giống rau, cải bắp, khoai tây cho năng suất cao, ít có sâu bệnh.

Thành công trong việc nghiên cứu xác lập và chuyển giao công nghệ sản xuất rau an toàn, sản xuất hoa cao cấp dưới mái che PVC, tạo nên những sản phẩm rau, hoa đạt tiêu chuẩn hội nhập vào thị trường quốc tế.

Thành công trong công nghệ thông tin, bao gồm lĩnh vực viễn thông và ứng dụng tin học trong quản lý nhà nước và sản xuất kinh doanh.

Các công trình nghiên cứu về xã hội và nhân văn như Địa chí Lâm Đồng,  về dân tộc,  tôn giáo, các chính sách miền núi đã đạt kết quả tốt làm căn cứ khoa học phục vụ cho Đảng bộ và chính quyền Tỉnh trong việc hoạch định chiến lược phát triển.

Công tác thông tin khoa học và công nghệ, quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và bảo vệ môi trường cũng đạt được những thành tích đáng kể. Đặc biệt vấn đề bảo vệ môi trường ở Lâm Đồng có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng, chẳng những ảnh hưởng tới tỉnh Lâm Đồng mà còn ảnh hưởng lớn đến các vùng thuộc lưu vực hệ thống sông Đồng Nai.

Thay mặt Bộ khoa học, công nghệ và môi trường, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những thành tích đã đạt được của tỉnh Lâm Đồng, xin biểu dương Sở KHCN&MT tỉnh Lâm Đồng và các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực KH&CN tại Tỉnh. Xin cám ơn sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đối với các hoạt động KHCN&MT của tỉnh. Tôi xin được chia vui cùng các đồng chí nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Sở KH,CN&MT tỉnh Lâm Đồng và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng cho Sở.

Thưa các đồng chí,

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhất là CNH, HĐH nông nghiệp và nông thôn, vai trò của khoa học, công nghệ càng trở nên quan trọng. Không chỉ dừng ở những thành tựu KH&CN đã đạt được trong 20 năm qua, lực lượng KH&CN tỉnh Lâm Đồng cần phát triển hơn nữa cả về chất lượng và số lượng, nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học nhằm đưa những sản phẩm vốn đã mang tính đặc thù, có ưu thế cạnh tranh của Lâm Đồng hội nhập vững chắc vào thị trường khu vực và thế giới. Đội ngũ cán bộ KH&CN địa phương cần hợp tác chặt chẽ với đội ngũ cán bộ KH&CN Trung ương trên địa bàn, phát huy sức mạnh, giải quyết những vấn đề tồn tại để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Bộ KHCN&MT sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh thường xuyên theo dõi và chỉ đạo sát sao hơn hoạt động KH&CN địa phương. Mặt khác, Lâm Đồng cần phải hợp tác chặt chẽ với các tỉnh miền Đông Nam Bộ vì mục tiêu phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ tài nguyên của vùng.

Chúc sự nghiệp KHCN&MT tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát triển, chúc tỉnh Lâm Đồng sớm trở thành một tỉnh giàu mạnh của đất nước.

Chúc các đồng chí sức khỏe và hạnh phúc,

Xin cảm ơn.

Nội dung chính

Mục lục

Sở khoa học - công nghệ  môi trường