Trang trước Mục lục Trang sau  

8.1 Sương mù

à Lạt, nhiệt độ thấp, nhất là trong đếm và sáng sớm, hơi nước trong không khí dễ đạt đến trạng thái bão hòa, nên sương mù hay xảy ra hơn vùng đồng bằng.

Sương mù làm giảm nhiều tầm nhìn xa, nên gây trở ngại cho giao thông. Trong những trường hợp sương mù dày đặc, tầm nhìn có thể chỉ còn từ 20-40 m vào buổi sớm, ảnh hưởng đến việc đi lại trong thành phố, những chuyến xe rời thành phố phải vượt đèo đầy nỗi khó khăn. Và nếu sương mù duy trì trong nhiều ngày sẽ ảnh hưởng nhất định đến sự quang hợp của cây trồng. Do độ ẩm cao và lượng tia tử ngoại giảm nên sâu bệnh phát triển nhanh.

Ở Đà Lạt, phổ biến nhất là sương mù bức xạ, ngoài ra còn có sương mù địa hình.

Sương mù bức xạ thường xảy ra trong các tháng mùa đông và mùa xuân. Thời kỳ này, ban ngày nắng nhiều, ban đêm trời quang, mặt đất bức xạ nhiệt lớn nên lạnh đi nhanh chóng làm cho lớp không khí sát mặt đất dễ đạt đến trạng thái bão hòa hơi nước. Sương mù này thường tan nhanh sau khi mặt trời mọc, để lại một bầu trời xanh thẫm và nắng sáng. Cho nên, sương mù bức xạ vào buổi rạng đông có thể coi như dấu hiệu báo trước một ngày đẹp trời.

Sương mù địa hình xuất hiện từng đám mà không thành lớp dày đặc, bay là trên mặt cỏ, rừng thông và cũng tan dân trong nắng sớm.

Các vùng ven rừng nhiều sương mù hơn là vùng trung tâm đồi trọc. ở các thung lũng do ẩm ướt, lạnh nhiều và kín gió, sương mù và tồn tại lâu hơn so với những nơi cao, thoáng.

8.2 Mưa đá

Mưa đá là dạng mưa băng đặc biệt. Mưa đá xuất hiện vào thời kỳ nóng trong năm. Đà Lạt mưa đá thường xuất hiện vào tháng 4, 5 và tháng 6, nhất là 2 tháng đầu mùa mưa. Trong thời kỳ này mặt đệm nhận được lượng bức xạ lớn, về trưa chiều trời nóng, dòng thăng mạnh, điều kiện nhiệt động lực thuận lợi cho sự hình thành những cơn dông mạnh, mây vũ tích phát triển rất nhanh, đỉnh mây rất cao, nên mưa đá dễ dàng phát sinh.

Kích thước những hạt mưa đá lớn nhỏ tùy vào điều kiện hình thành của nó. Thông thường hạt mưa đá to khoảng bằng hạt đậu, cũng có trường hợp lớn hơn nhưng rất hiếm.

Mưa đá ít khi xảy ra nhưng khi có mưa đá thì gây thiệt hại không ít cho sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là do tác động cơ giới làm gãy dập cây trồng, nhất là cây con, rau màu. Sự phân bố của mưa đá phụ thuộc khá chặt chẽ vào điều kiện địa hình và mặt đệm. Thường ở sườn núi đón gió và trảng thoáng có khả năng xảy ra mưa đá hơn dưới thung lũng.

  Trang trước Mục lục Trang sau