Trang chủ Trang trước Mục lục Trang sau    
   

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của độ cao nên Đà Lạt có nền khí hậu của vùng ôn đới. Mặc dù với diện tích không lớn (42.400 ha) nhưng được ưu đãi bởi thiên nhiên, Đà Lạt không chỉ có khí hậu trong lành mà còn là nơi có thể sản xuất được những loại rau quả ôn đới.  

Nghề trồng rau ở Đà Lạt đã có từ lâu và phát triển mạnh trong những năm cuối của thập kỷ 30, từ ấp Hà Đông và sau đó lan rộng ra các ấp Đa Cát, ánh Sáng, Nghệ Tĩnh, Vạn Thành. Năm 1959, hàng loạt các chủng loại rau quả được trồng thử nghiệm ở Đà Lạt như hành tây (Allium cepa), khoai tây (Solanum tuberosum), bắp cải (Brassica oleacea var. capitata), cải bông (Brassica coleracea var. Botrytis), cải thảo (Brassica Pe-Tsai), cải củ (Raphanus acanthiformis), cà rốt (Daucus carota) - với các giống nhập từ Nhật, Mỹ, Đài Loan, Pháp, Đức đã cho kết quả khả quan và được nhân rộng ra ở các vùng trồng rau. Bên cạnh đó, việc cải tiến phơng pháp canh tác, áp dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật về phân bón, thuốc sát trùng đã thúc đẩy mạnh mẽ ngành trồng rau ở Đà Lạt. Vào những năm 60, Đà Lạt đã xuất cảng rau sang Singapo, Hồng Kông, Indonesia. Năm 1972, diện tích canh tác rau cải ở Đà Lạt đã đạt 5.897ha với sản lượng 82.213 tấn.  

Rau Đà Lạt ngon, bổ, mang hương vị đặc thù của rau ôn đới. Những loại rau cao cấp hiện nay như pố xôi, xà lách, khoai tây hồng, lơ trắng đã đi vào các bữa ăn thông thường của người dân Đà Lạt và còn cung cấp cho những vùng khác như thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam Bộ, các tỉnh miền Trung.  

Từ sau năm 1975, việc đưa điện đến các vùng nông thôn, cải tạo hệ thống giao thông đã góp phần thuận lợi cho việc mở rộng diện tích đất trồng rau. Những vùng trồng rau lớn của Đà Lạt ngày nay như Cam Ly, Đa Thiện, Thái Phiên, Sào Nam, Xuân Thọ, Xuân Trường đã có không ít những nhà “triệu phú nông dân”, đặc biệt là tầng lớp thanh niên ở những vùng trồng rau với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, biết ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã góp phần gia tăng sản lượng rau cải ở đây.  

Mặc dù hiện nay đã có thêm những vùng trồng rau khác, xa như vùng ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh, gần như các vùng Đơn Dương, Đức Trọng nhưng vùng Đà Lạt vẫn tồn tại vì đã có những tiền đề phát triển bởi kinh nghiệm của hơn 50 năm trồng rau. Vùng rau Đà Lạt mãi mãi vẫn là nơi sản xuất và cung cấp những loại rau cải cao cấp quanh năm, phục vụ cho hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng của thành phố Cao nguyên.

 Đà Lạt, 1993

  Trang chủ Trang trước Mục lục Trang sau