Trang chủ Trang trước Mục lục Trang sau    
   

Ai lên xứ hoa đào...  

Đà Lạt, thành phố sương mờ, đón mời du khách lên thăm xứ sở của ngàn hoa đua sắc ngát hương và bốn mùa cây lành, trái ngọt.  

Đà Lạt - thành phố hoa. Các loại hoa tiêu biểu: anh đào, mai trắng, mai xanh, mi-mô-da, hồng, lay-ơn... Đến Đà Lạt là đi vào con đường hoa: đường Anh Đào lên khu Hòa Bình; đường Mi-mô-da dọc hai bên vào Dinh 3. Trên đường vào khu chợ có những cành phượng tím. Dọc đường Hồ Tùng Mậu mai trắng rộ lên mỗi độ xuân về...  

Phố phường Đà Lạt hoa làm tăng thêm vẻ đẹp kiều diễm của hàng ngàn biệt thự ẩn mình lặng yên dưới những tán thông xanh mát. Hoa Đà Lạt được lấy giống từ nhiều nơi trên thế giới : Pháp, Anh, Hà Lan, ý, Nhật Bản, Đài Loan, ốt-xtra-lia... Một mảnh vườn xinh trước mỗi biệt thự, nổi lên nào hoa lys, mãn đình hồng, xác pháo, quỳnh đủ loại...; cổng vào mỗi nhà được trồng giàn hoa giấy, hoa rạng đông tạo thành những mái hoa rực rỡ.  

Hoa Đà Lạt nhiều loại, nhiều màu sắc, nhưng nhiều người kể cả du khách vẫn rất mến mộ hoa hồng. Ngoài những giống hồng quen thuộc, Đà Lạt còn có những giống hồng quí hiếm : hồng vàng, hồng phấn, hồng chàm và đặc biệt là hồng nhung đại đóa màu đỏ sẫm, món quà không thể thiếu được trong ngày vui của những bạn trẻ.  

Đà Lạt còn là xứ sở của lan. nhiều gia đình có vườn địa lan đến hàng ngàn chậu. Nào vệ hài, hồng lan, bạch lan, hoàng lan... thi nhau khoe sắc, tỏa hương. Còn phong lan thì thật là phong phú. Từ mùa Nô-en đến hết tháng tư, kim điệp, long tu, thủy tiên, dã hạc... trổ hoa hầu khắp mọi vườn.  

Bởi khí hậu Đà Lạt dành ưu thế cho hoa nên hàng trăm thứ hoa đã chọn nơi này làm quê hương để càng tăng thêm vẻ đẹp thơ mộng cho thành phố.  

Đà Lạt còn là nơi của nhiều loại cây quí hiếm. Mỗi mùa đều có những loại trái cây thơm ngon hấp dẫn du khách. Mùa xuân có mận Trại Hầm dòn và ngọt thắm, có đào, có cả dâu ta lẫn dâu tây là hai loại trái cây khó có thể tìm được ở những vùng đất khác. Mùa hè có trái bơ thơm và béo ngậy. Mùa thu có trái hồng gợi nhớ mùa hồng cốm đất Bắc. Tuy vậy có lẽ ít có du khách bỏ qua được nhánh chuối La Ba, vừa ngọt, vừa ngon, mang đậm hương vị đặc biệt. Đến Đà Lạt, du khách cũng đừng quên ghé thăm các vườn trồng táo Tây vàng đỏ vào mùa thu...   

Và còn nữa, xa hơn về phía Đạ Huoai, Bảo Lộc, Di Linh, chôm chôm và đặc biệt là sầu riêng trĩu cành thơm ngát mỗi mùa trái chín...  

Đến thăm Đà Lạt - Lâm Đồng, khi ra về du khách xin hãy đừng quên tôi nhé - forget-me-not như tên một loài hoa đơn sơ của thành phố sương mờ. Và tình cảm của người Đà Lạt dành cho du khách bao giờ cũng vẫn là bất tử - immortelle, như một loài hoa rất được du khách yêu thích.

1991

  Trang chủ Trang trước Mục lục Trang sau