Lược trích

ÑEÀ AÙN KHOÂI PHUÏC, NAÂNG CAÁP MOÂI TRÖÔØNG CAÛNH  QUAN
ÑAØ LAÏT - LAÂM ÑOÀNG NAÊM 2005, Ñ̉NH HÖÔÙNG 2010

 

Sở Du lịch và Thương mại lâm Đồng

 

I/ Thực trạng môi trường cảnh quan Đà Lạt - Lâm Đồng

1/ Thành phố Đà Lạt

Với những điều kiện ưu đăi bởi khí hậu ôn ḥa và cảnh quan tự nhiên, Đà Lạt đă và đang trở thành một trung tâm du lịch lớn về tham quan, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo và sinh thái của vùng và cả nước.

Trong 5 năm 1998-2003, thành phố đă đầu tư trồng mới 4.014 cây xanh đường phố, 79.800 cây xanh tại các khu vực dân cư. Ngoài vườn hoa thành phố, Đà Lạt hiện có 72.020 m2 thảm cỏ, hoa, cây cảnh tại 20 tiểu công viên, 12 nút giao thông và các dải phân cách cũng như hệ thống taluy dọc theo các trục đường?..

2/ Tại các huyện thị xă

Các huyện, thị xă đă lồng ghép nhiệm vụ bảo vệ tôn tạo, nâng cấp môi trường cảnh quan vào công tác quy hoạch phát triển đô thị. Hàng năm, các địa phương đă tổ chức trồng cây xanh và hoa trên các trục đường phố, nơi công cộng, bước đầu đă tạo ra quỹ cây xanh, cây cảnh, hoa, tiểu cảnh trong khu vực trung tâm và ngoại ô, thị xă, thị trấn?

3/ Những hạn chế

Tuy đạt được những kết quả đáng khích lệ nhưng môi trường cảnh quan ở các đô thị trong tỉnh nói chung và Đà Lạt nói riêng c̣n có nhiều tồn tại, yếu kém: Việc đầu tư nâng cấp môi trường cảnh quan chưa được quan tâm đúng mức; công tác ǵn giữ, tôn tạo và phát triển môi trường cảnh quan chưa theo kịp với tốc độ đô thị hóa; sự bất cập, yếu kém trong quản lư đă và đang làm cho môi trường cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên ở đô thị xuống cấp, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp; các đơn vị kinh doanh tại các điểm du lịch chưa có phương án, kế hoạch cụ thể gắn việc nâng cấp, tôn tạo môi trường cảnh quan với đầu tư phát triển khu du lịch.

II/ Đề án khôi phục, nâng cấp môi trường cảnh quan Đà Lạt - Lâm Đồng năm 2005 và định hướng đến 2010.

1/ Mục tiêu:

Huy động các nguồn lực phục vụ yêu cầu nâng cấp, phát triển môi trường cảnh quan hướng Đà Lạt - Lâm Đồng hướng tới Festival hoa Đà Lạt năm 2005 và những năm tiếp theo.

Tạo tiền đề thực hiện mục tiêu "xây dựng và phát triển thành phố Đà Lạt trở thành đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo của cả nước và quốc tế".

2/ Nội dung thực hiện:

2.1/ Về công tác giáo dục tuyên truyền:

Xây dựng kế hoạch, nội dung tuyên truyền cụ thể để phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên, liên tục với nhiều h́nh thức phong phú và phù hợp như: tọa đàm, chuyên đề, thông tin tuyên truyền hàng tuần, hàng tháng để phát động các phong trào thi đua trong mọi tầng lớp nhân dân.

2.2/ Xây dựng các  quy hoạch, thiết kế để trồng cây theo hướng chọn lựa các loại cây lâu năm, có hoa đẹp:

THỊ XĂ BẢO LỘC VÀ CÁC HUYỆN:

Triển khai thực hiện trồng cây xanh, cây cảnh ở đô thị theo kế hoạch hàng năm và tập trung trồng dọc theo các quốc lộ 20, 27, 28, trên địa bàn từng địa phương. Bố trí trồng các loại cây xanh có hoa phù hợp với điều kiện của từng địa phương, phát động nhân dân trồng hoa leo trên các hàng rào và cây có hoa trước cổng nhà dọc quốc lộ. Phấn đấu trong thời gian đến hết năm 2007 thực hiện được mục tiêu h́nh thành các "con đường xanh - con đường hoa" đi về hướng Đà Lạt.

THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT:

a/ Hàng rào và khuôn viên các cơ quan, công sở: Tổ chức trồng thêm các loại hoa, dây leo trên các hàng rào để h́nh thành những rào hoa.?Có những quy định cụ thể, bắt buộc các công sở trường học, bệnh viện phải dành một quỹ đất nhất định để trồng cây xanh, cây cảnh và hoa.

b/ Ven taluy dọc trục giao thông: Để tôn tạo và tăng thêm nét đăc trưng của cảnh quan cần chú trọng trồng thêm các loại cây hoa bụi, cỏ vertiver, dây leo phủ kín? taluy dọc theo các trục lộ giao thông cũng như dọc hàng rào các cơ quan, công sở, rải hạt giống các loại hoa dại đặc trưng như Bồ công anh, For get me not, Thạch thảo?, trồng cây dọc các vỉa hè để tạo bóng mát và cảnh quan.

c/ Chọn lựa địa điểm, tổ chức trồng hoa theo chủ đề ở một số khu vực đồi, thung lũng: Quy hoạch một số vị trí thích hợp để tổ chức trồng thành những đồi hoặc thung lũng hoa, cây cảnh theo chủ đề tạo thêm sản phẩm, điểm tham quan du lịch mới. Dự kiến trồng tại 11 khu vực sau:

d/ Khu vực cửa ngơ vào thành phố Đà Lạt: Tổ chức thiết kế, quy hoạch trồng các loài cây xanh có hoa dọc hai bên đường và tạo thành các triền đồi, thung lũng hoa theo chủ đề, theo mùa để tạo ấn tượng cho du khách.

Tuyến đường đèo Mimoza: Trồng Mimoza đan xen với nhiều mảng hoa dại, hoa thiên nhiên như Dă quỳ, Sim, Mua, Loa kèn, Trạng nguyên, Hoa Giấy?theo các taluy sườn đồi, đất trống đồi trọc, trên các cánh rừng và thung lũng.

Tuyến đường đèo Prenn: Trồng Mai Anh Đào xen Mimoza, Osaka dọc hai bên đường. Quy hoạch trồng một số thung lũng, đồi hoa.

e/ Các khu du lịch Đankia - Suối vàng và hồ Tuyền Lâm: Trồng cây Thông để tăng thêm độ che phủ. Đường nội bộ khu du lịch trồng các loại hoa rừng, hoa dại, hoa đặc trưng của Đà Lạt. Quy hoạch một số khu vực đồi, thung lũng, khe núi để trồng những loài hoa dại đặc trưng của Đà Lạt.

f/ Trên một số tuyến đường chính của thành phố Đà Lạt: Khảo sát và có kế hoạch khôi phục, trồng bổ sung theo hướng trồng xen kẽ một số loại khác theo quy hoạch mới để thay thế dần đối với những tuyến đường đă triển khai trồng cây.

Tổ chức trồng cây xanh trên một số tuyến đường chính như sau:

g/ Khu vực hồ Xuân Hương: Tổ chức cuộc thi thiết kế để chọn lọc ư tưởng tốt nhất, khả thi nhất. Trên cơ sở đă chọn lựa được ư tưởng thiết kế, tổ chức đấu thầu, thực hiện. Riêng khu vực triền đồi đường Bà Huyện Thanh Quan cần có quy hoạch ưu tiên khôi phục lại rừng Thông để tạo cảnh quan của khu vực trung tâm.

h/ Khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt: Bao gồm khu Ḥa B́nh, đường Nguyễn Chí Thanh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Thủ Khoa Huân, Phan Như Thạch, Phan Bội Châu, Lê Đại Hành, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Thị Hồng Gấm? Khu vực này cần được trồng cây, hoa; trang trí làm đẹp, được coi như "không gian trong khuôn viên biệt thự", với các loài hoa, cây xanh: Tùng Búp, Đỗ Quyên, Lài hai màu, Vàng Anh, Hoa Giấy được cắt xén thường xuyên, tạo tán, tạo dáng đẹp?

i/ Các trường học: Ở các trường học tổ chức trồng các loại cây Phượng (đỏ, tím, son) trong sân trường phù hợp với tuổi học tṛ.

j/  Tại các khu vực dân cư, chung cư: Hướng dẫn nhân dân trồng hoa, cây xanh, cây cảnh trong khuôn viên từng hộ gia đ́nh, khu phố và các địa bàn dân cư nhằm tạo phong trào thuờng xuyên, liên tục.

k/ Ở các khu vực quy hoạch xây dựng chung cư mới: Quy hoạch quỹ đất hợp lư để trồng cây xanh, vườn hoa, tiểu cảnh.. nhằm góp phần nâng cấp, cải tạo môi trường cảnh quan thành phố.

l/ Đối với các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng: Tiếp tục thực hiện cơ sở đạt tiêu chuẩn "Nhăn hiệu Xanh", hướng dẫn các cơ sở này tham gia trồng hoa, cây xanh, cây cảnh trong và ng̣ai phạm vi cơ sở kinh doanh.

m/ Trồng hoa ven đường phố: Chọn lựa trồng hoa thống nhất theo từng tuyến đường, từng khu phố để tạo nét đặc trưng, tăng nét hấp dẫn, độc đáo.

n/ Các tháp Hoa trong thành phố: Thay những tháp hoa bằng các giàn hoa có tính mỹ thuật cao; trồng trực tiếp các chủng loại hoa, dây leo nhằm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa thuận lợi cho việc trồng và chăm sóc, giảm chi phí bảo dưỡng và tạo nét riêng độc đáo của thành phố.

SÂN BAY LIÊN KHƯƠNG:

Chú trọng đến yếu tố môi trường cảnh quan, để tạo ấn tượng hấp dẫn du khách khi đến với "thành phố du lịch - thành phố Hoa" qua đường hàng không khi sân bay Liên Khương khi nối đường bay quốc tế.

Nhà ga cần quy hoạch thiết kế để trồng nhiều cây xanh có hoa và các loại hoa để tạo ra rừng hoa để tạo ấn tượng khó quên cho du khách từ khi máy bay hạ cánh xuống sân bay và khi cất cánh rời khỏi Đà Lạt.

NHỮNG KHU VỰC SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRONG THÀNH PHỐ

Khuyến khích nhân dân trồng xen vào các bờ lô, bờ thửa bằng những cây ăn trái đặc sản của Đà Lạt như: Đào lông, Bơ, Hồng, Mận, Ổi, Chuối Laba,... nhằm vừa tăng thu nhập kinh tế gia đ́nh, vừa phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm đặc sản của khách du lịch; vừa tăng vẻ đẹp mỹ quan cho thành phố.

3/ Giải pháp và tổ chức thực hiện

3.1/ Khôi phục, tái tạo tài nguyên rừng: Ǵn giữ, bảo vệ tài nguyên rừng hiện có, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây thông trong thành phố và nạn xâm lấn, phá rừng ở các huyện; nghiên cứu giải pháp thu hồi những diện tích đất trên những đỉnh đồi để tái tạo rừng, chống xói ṃn, tạo cảnh quan.

3.2/ Thực hiện xă hội hóa để nâng cấp môi trường cảnh quan: Tổ chức đấu thầu cung cấp giống cây, giống hoa, đầu tư xây dựng các công viên, tiểu cảnh và trồng, chăm sóc bảo dưỡng cây xanh, cây cảnh. Huy động các nguồn lực các thành phần kinh tế và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia nhân giống cây và hoa.

Quy định nghĩa vụ đóng góp cho quỹ phát triển cây xanh đô thị đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh du lịch - dịch vụ, giao cho chính quyền địa phương quản lư sử dụng theo quy định. Giao trách nhiệm các chủ thể đang quản lư khu điểm du lịch tổ chức thực hiện trồng hoa, cây xanh theo quy hoạch chung. Những nơi công cộng thực hiện theo phương thức nhận thầu trồng, chăm sóc bảo dưỡng.

3.3/ Ban hành các quy định, quy chế giữ ǵn và nâng cấp môi trường cảnh quan: Ban hành quy chế quy định cụ thể cho các nhà đầu tư khi triển khai các dự án phải có phương án trồng bổ sung số lượng cây bị chặt hạ. Bên cạnh đó các chủ dự án phải có phương án nâng cấp cảnh quan.

Quy hoạch quỹ đất trống, đồi trọc ở thành phố Đà Lạt và các thị trấn và chủng loại cây giống để tuyên truyền vận động du khách tham gia trồng cây xanh trong các tour du lịch "mỗi du khách trồng một cây xanh".

3.4/ Đối với tất cả các dự án phát triển kinh tế - xă hội của tỉnh: Các dự án về đầu tư du lịch, các dự án chỉnh trang đô thị, quy hoạch các khu dân cư mới, các dự án giao thông? bắt buộc phải có thêm phương án về tôn tạo môi trường cảnh quan được duyệt và phải được thực hiện một cách đồng bộ.

3.5/ Phát động phong trào thi đua trong toàn dân: Tổ chức phong trào thi đua giữa các địa phương, đánh giá kết quả và đưa vào tiêu chuẩn b́nh xét Gia đ́nh văn hóa; khu phố Văn hóa hàng năm. Thực hiện tổ chức kư kết giao ước thi đua giữa các cơ quan công sơ, trường học, trường dạy nghề và các doanh nghiệp.

Sở Du lịch-Thương mại phối hợp với UBND thành phố Đà Lạt, Sở Giáo dục Đào tạo và các tổ chức Đoàn thể tổ chức các ngày "xuống đường v́ môi trường cảnh quan"

Lập quỹ khen thưởng từ ngân sách địa phương để khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân, báo chí có thành tích thi đua xuất sắc trong việc trồng cây và đưa tin bài hưởng ứng thực hiện chương tŕnh. Trong đó có giải thưởng là du lịch kết hợp tham quan học tập kinh nghiệm bảo vệ môi trường ở Singapore.

3.6/ Xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm: UBND tỉnh ban hành quy chế xử phạt hành chính đối với các hành vi xâm hại đến môi trường cảnh quan và giao trách nhiệm cho các đơn vị có thẩm quyền tổ chức thực hiện.

4/ Phân công trách nhiệm các địa phương, ngành, và đơn vị:

4.1/ Ngành Du lịch & Thương mại: Phối hợp với Hiệp Hội Du Lịch phát động các phong trào thi đua trong toàn ngành, tổ chức kư kết thỏa ước thi đua giữa các doanh nghiệp du lịch, hướng dẫn các doanh nghiệp, khu, điểm du lịch thực hiện các nội dung trồng hoa và cây xanh theo quy hoạch.

4.2/ UBND thành phố Đà Lạt: Thực hiện các quy hoạch, thiết kế chi tiết trồng cây xanh, cây cảnh trên các tuyến đường phố, ṿng quanh hồ Xuân Hương và những cụm cây xanh theo chuyên đề ở các thung lũng, khu đồi. Tổ chức phát động trồng cây xanh, cây cảnh và hoa đến từng gia đ́nh, khu phố, địa bàn dân cư.

Tổ chức thực hiện các chương tŕnh pḥng chống cháy rừng trong mùa khô không dùng phương pháp đốt thực b́. Gắn việc thực hiện nâng cấp phát triển môi trường cảnh quan với việc phát động thi đua xây dựng các khu phố, gia đ́nh văn hóa trên địa bàn. Thực hiện chủ trương xă hội hóa về cung cấp giống cây, hoa; hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc bảo dưỡng.

4.3/ Đối với các huyện, thị xă: Xây dựng kế hoạch cụ thể và bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn. Phân công cụ thể đến từng phường, xă, trên cơ sở đó địa phương vận động nhân dân sống dọc theo quốc lộ 20, hưởng ứng chủ trương mỗi hộ nhận trồng, chăm sóc ít nhất 1 cây lâu năm theo quy hoạch chung.

4.4/ Sở Giáo dục-Đào tạo: Phát động phong trào thi đua đến đội ngũ giáo viên, sinh viên, học sinh các cấp, trường dạy nghề,?Tổ chức kư kết giao ước thi đua giữa các trường học, trường dạy nghề. Chỉ đạo các trường học có kế hoạch trồng cây trong nhà trường, hướng dẫn học sinh tham gia trồng cây nhân dân và nâng cao ư chăm sóc bảo vệ cây xanh, cây cảnh.

4.5/ Ngành Nông nghiệp-PTNT và Chi cục Kiểm lâm: Phối hợp với ngành du lịch xây dựng đề án đổi mới phương thức pḥng cháy rừng cảnh quan trong mùa khô theo hướng tôn tạo nâng cấp môi trường cảnh quan, đa dạng sinh học. Hướng dẫn các đơn vị chủ rừng, các khu điểm du lịch hàng năm trồng rừng, trồng cây xanh để tăng độ che phủ, tái tạo phát triển quỹ rừng, chống xói ṃn, góp phần làm đẹp môi trường cảnh quan.

4.6/ Các tổ chức đoàn thể: Phát động phong trào thi đua sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị, đoàn viên công đoàn thực hiện chương tŕnh trồng cây trong khuôn viên cơ quan đơn vị và đưa vào tiêu chí b́nh xét khen thưởng cơ quan, công sở văn minh hàng năm.

Lực lượng Đoàn viên là ṇng cốt thực hiện chương tŕnh trồng cây nhân dân trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền và triển khai đến các cơ sở Đoàn để vận động Đoàn viên, học sinh tích cực tham gia trồng cây nhân dân và nâng cao ư chăm sóc bảo vệ cây xanh, cây cảnh.

4.7/ Các khu, điểm du lịch: Các khu, điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh căn cứ vào chương tŕnh, có kế hoạch cụ thể về thời gian, kinh phí và giải pháp thực hiện hàng năm để triển khai việc đầu tư nâng cấp môi trường cảnh quan gắn với việc thực hiện dự án ở đơn vị ḿnh.

5/ Giải pháp nguồn vốn:

5.1/ Quỹ phát triển cây xanh thành phố Đà Lạt và các địa phương.

5.2/ Quỹ tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong, ngoài nước.

5.3/ Huy động từ các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ.

5.4 / Quỹ tận thu phát triển rừng của tỉnh.