HỢP TÁC TRONG SẢN XUẤT  VÀ KINH DOANH SẢN PHẨM HOA CẮT CÀNH TẠI ĐÀ LẠT - LÂM ĐỒNG

 

                                                Nguyễn Văn Đông     

vườn hoa Đông Nga

           

Hiện nay tại Đà Lạt  và các huyện trong tỉnh Lâm Đồng, hoa được trồng trên diện tích rộng, trong đó có trên 10 loại hoa cắt cành được trồng tương đối nhiều hơn các loại hoa khác. Có thể kể ra sau đây như: Cúc, Glay ơn, Đồng tiền, Hồng, Lyly, Kiết tường, Cẩm chướng, Hồng môn, Lan?

Ngoại trừ một số công ty nước ngoài đang kinh doanh hoa tại Đà Lạt  có qui tŕnh sản xuất hoa tương đối hoàn chỉnh, việc sản xuất hoa của bà con tại Đà Lạt, Lâm Đồng hầu hết là tự phát, mang nhiều tính cách cá nhân, riêng lẻ. Phần lớn là sản xúât hoa theo kinh nghiệm, thiếu thông tin, thiếu kỹ thuật và thiết bị hiện đại, c̣n phụ thuộc nhiều vào điều kiện thiên nhiên. Chưa có môt quy tŕnh nào cho việc chăm sóc, bảo quản hoa từ lúc trồng cho tới khi khai thác và thu hoạch.

Mặc dù rất phong phú và đa dạng về chủng loại, nhưng việc trồng hoa cắt cành tại Đà Lạt - Lâm Đồng lại thiếu tập trung, không có kế hoạch lâu dài, thường xuyên biến động về diện tích và chủng lọai do chạy theo phong trào và thị hiếu của thị trường. Phần lớn là tự sản và tự tiêu, mạnh ai nấy trồng. V́ thế mà hoa thường không đồng đều về chất lượng và số lượng. Khi tích trồng khá lớn.

 

Hiện nay sản phẩm hoa cắt cành của Đà Lạt - Lâm Đồng chưa có đủ điều kiện để bán ra nước ngoài.

Đối với vấn đề hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hoa tại Đà Lạt, hiện tại chúng ta chưa có sự hợp tác chặt chẻ giữa các nhà sản xuất hoa với nhau, giữa nhà kinh doanh và nhà trồng hoa, giữa các nhà khoa học với nhà trồng hoa?. và sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với ngành trồng hoa trên lĩnh vực thông tin kinh tế, thông tin kỹ thuật và các chính sách tín dụng c̣n rất hạn chế.

Chúng ta cần có sự hợp tác giữa các nhà trồng hoa với nhau để trao đổi học hởi lẫn nhau, giúp đỡ nhau tiến bộ trong việc sản xuất hoa.

Các nhà kinh doanh về hoa cần phải hợp tác với nhà trồng hoa để nắm bắt được sản phẩm hoa làm ra, mới có thể có kế hoạch thu mua hợp lư hoặc hổ trợ, đầu tư kinh phí, cũng như t́m được thị trường tiêu thụ mới.

Nhà khoa học sẽ hợp tác với nhà sản xuất hoa trong việc nghiên cứu chất đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó nhà khoa học cần hợp tác chặt chẽ với người sản xuất để nắm bắt yêu cầu của thực tế sản xuất và vấn đề quan trọng hơn là cần nghiên cứu chọn tạo được những giống hoa mới mang tính chất đặc trưng của Đà Lạt - Lâm Đồng.

Sự hợp tác giữa các nhà nói trên sẽ đem lại lợi ích chung, giúp cho việc sản xuất hoa có kế hoạch, chất lượng và số lượng hoa được đồng đều, đạt tiêu chuẩn về xuất khẩu. Việc tiêu thụ sản phẩm do không c̣n tự phát sẽ được dễ dàng, thuận lợi và ổn định giá cả giúp nền kinh tế phát triển. Kinh tế phát triển giúp cho sự hổ trợ cho các nhà khoa học trong nghiên cứu phát triển hoa được cải thiện. Nhà khoa học có nhiều điều kiện để nghiên cứu sâu hơn.

Về vấn đề kinh doanh sản phẩm hoa cắt cành, hiện nay sản phẩm hoa cắt cành các loại do nông dân Đà Lạt -Lâm Đồng làm ra chỉ tiêu thụ trong nước. Hoa thường được đưa về các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng?thông qua các thuơng lái. Gía bán hoa thường thấp, bấp bênh, không ổn định, tuỳ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của khách hàng và chủ các vựa hoa. Người sản xuất hoa tự đi t́m cho ḿnh mối tiêu thụ, sau đó tự đóng gói, bao b́ sản phẩm cuả ḿnh nên không có một qui cách nhất định nào. Sản phẩm không có xe chuyên dụng, việc chuyên chở hoa phần lớn dựa vào xe tải hàng hóa. Một lượng nhỏ sản phẩm hoa được vận chuyển bằng máy bay.

Chính việc tổ chức tiêu thụ như trên đă làm cho lợi nhuận của người sản xuất hoa không cao, giá hoa quá rẻ so với các nước khác. Hoa thường bị hư hỏng trong qúa tŕnh vận chuyển, màu sắc không được tươi sáng. Giá cả bán ra không chủ động, đôi khi không đủ hoàn lại vốn đầu tư. Thị trường tiêu thụ khó mở rộng, sản phẩm chỉ tiêu thụ được trong nước, nhưng chưa đủ điều kiện để xuất khẩu.

Với những tồn tại đă nêu trên về sự thiếu hợp tác, kinh doanh nhỏ, lẽ, gía bán ra không chủ động, mặt hàng sản xuất không ổn định, không đồng đều? chúng tôi thiết nghĩ các nhà làm hoa phải nhanh chóng thành lập được HIỆP HỘI HOA của Đà Lạt - Lâm Đồng.

Khi có hiệp hội các nhà kinh doanh, các nhà khoa học và chính quyền địa phương mới dễ dàng hổ trợ, hợp tác cho việc sản xuất, kinh doanh hoa ngày càng phát triển hơn. Có hiệp hội chúng ta mới hi vọng t́m được thị trường xuất khẩu để một ngày nào đó, hoa Đà Lạt - Lâm Đồng có mặt trên thị trường quốc tế đem lợi ích và tiếng tăm cho Đà Lạt - Lâm Đồng.

Tuy nhiên để có thể thành lập được HIỆP HỘI HOA , trước hết các nhà trồng hoa phải thật chân t́nh, có nhiệt tâm, tích cực hợp tác với nhau sau đó mới có được sự hợp tác giữa các nhà kinh doanh, nhà khoa học với nhà sản xuất hơn và hơn nữa, mới được sự hổ trợ quan tâm đúng mức của chính quyền địa phương.

Rất mong những suy nghĩ của cá nhân trên đây sẽ đóng góp được một chút ǵ đó cho kế hoạch phát triển ngành hoa Đà Lạt - Lâm Đồng trong tương lai./.