CHĂM SÓC HOA TRƯỚC KHI CẮT CÀNH:

Yêu cầu của thị trường hoa luôn luôn có những thay đổi. Hiện nay các hợp đồng mua bán hoa thường tập trung vào dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch. Vì thế, việc điều khiển cho hoa nở vào đúng thời điểm nhu cầu của thị trường cao nhất là một đòi hỏi quan trọng đối với người trồng lan. Hiện nay chưa thể nêu ra một qui trình chung cho các giống cũng như kỹ thuật riêng cho từng giống. Trên cơ sở những kỹ thuật căn bản đã trình bày ở các chương trước, người sản xuất có thể vận dụng một cách linh hoạt vào thực tiễn để đạt mục đích đó.

Một số vấn đề kỹ thuật cần lưu ý để đảm bảo chất lượng hoa đồng đều:

- Để tránh tình trạng chồi hoa bị ép giữa các giả hành làm cho hoa nở chậm, cành nhỏ, ít hoa, cần khống chế một bụi (chậu) không quá 5 đơn vị và cắt tỉa bớt những giả hành già, dành khoảng trống cho các giả hành sắp có hoa.

- Khi chồi hoa vươn cao khoảng 30-40 cm, cắm cọc để uốn cành hoa cho thẳng. Khi hoa bắt đầu xổ bao, dùng một dây nhựa mềm cột bên dưới hoa đầu tiên, treo cành hoa với đối trọng.

- Chú ý cho ánh sáng đến đồng đều từ các phía sau khi hoa xổ bao để các hoa phân bố đồng đều trên cành, tránh tình trạng các nụ hoa quay về phía nhiều ánh sáng hơn.

Chồi hoa bị ép giữa các giả hành.

Treo cành hoa bằng dây mềm với đối trọng tương ứng để giữ phát hoa thẳng.

Các nụ hoa quay lệch về một phía do ánh sáng phân bố không đồng đều ở các phía.

- Phòng trừ sâu bệnh: xem phần sâu bệnh ở chương 5. Tuy nhiên trong giai đoạn này cần chú ý hơn cả là việc phòng trừ sên, nhớt, sâu và các loại côn trùng cắn phá hoa. Khi phun thuốc và dinh dưỡng, cẩn thận không nên phun lên hoa.

- Thời điểm cắt hoa: Để cho hoa cắt cành có thể sử dụng được lâu, nên cắt khi hoa nở được 1/2 số nụ trên cành. Không cắt hoa dự trữ quá lâu để khống chế hoa nở trước khi đóng gói xuất khẩu vì hoa sẽ chóng tàn.

- Khi cắt hoa, nên chừa phần gốc hoa khoảng 10 cm để tránh nhiễm bệnh cho cây đã cắt cành. Cần khử trùng dao sau khi cắt ở mỗi cây để tránh lây lan bệnh virus và bôi thuốc chống khuẩn vào vết cắt.


Sở khoa học, công nghệ và môi trường Lâm Đồng

Trang truoc    Trang sau