3. Phòng trừ côn trùng:

* Bọ trĩ (Thrips): Là loại côn trùng nhỏ, mang 4 cánh dài, hẹp, màu vàng nhạt, thân dài khoảng 1 mm. Chích hút ở lá non để lại những đốm vuông, lúc đầu vàng trắng, sau biến thành nâu đen. Một loại bọ trĩ khác có thân màu đen, dài 1-2 mm, trên lưng có những đốm vàng, cánh rất ngắn, thường gây hại trên hoa, sau khi chích hút để lại những đốm tròn trong như giọt dầu, ở giữa có một chấm vàng. Triệu chứng này cũng có thể do 1 loại ruồi đẻ trứng lên cánh hoa gây ra.

Để phòng trừ, có thể dùng các loại thuốc trừ sâu lưu dẫn như Bi-58, Azodrin hay các thuốc có gốc cúc tổng hợp như Sherpa, Decis. Khi thấy có triệu chứng trên lá non, phun thuốc liên tiếp 3 ngày, sau đó phun phòng ngừa 2 đến 3 tuần 1 lần.

Lá bị bọ trĩ (Thrips) chích hút.

Hoa bị bọ trĩ chích.

* Rệp: Có 3 nhóm thường gặp trên Cymbidium là Rệp sáp (thân phủ một lớp phấn trắng như bông gòn, di động thường xuyên), Rệp Nâu (thân bao phủ bởi 1 lớp vỏ màu đen hay nâu vàng, lúc còn non di chuyển, khi trưởng thành nằm bất động), Rệp Xanh (thân mềm, màu xanh lá cây). Chúng thường bám và chích hút ở đọt non, mầm hoa và nụ hoa. Rệp Sáp và rệp Nâu thường hay bám ở mặt dưới lá dọc theo 2 bên mép. Rệp chích hút làm lá, hoa bị lốm đốm nâu, lá dị dạng và không phát triển được hoàn toàn. Chúng còn lá tác nhân lây bệnh virus.

Khi thấy xuất hiện nên phun các loại thuốc trừ sâu thông thường như Monitor, Bi-58, Parathion, Malathion, Sherpa... nếu chỉ xuất hiện ở vài cây, chỉ cần dùng bông tẩm thuốc trừ sâu và lau ở các lá có rệp, tốt hơn nên phun thuốc phòng ngừa mỗi tháng 1 lần.  

Lá Cymbidium bị rệp.

a/ Rệp Sáp

b/ Rệp Nâu

* Sâu cắn phá phát hoa và nụ hoa: Phòng trừ bằng các loại thuốc trừ sâu thông dụng. Nên dùng Sherpa vì loại này không làm hư hoa khi phải phun trực tiếp lên hoa.

Trong việc dùng thuốc trừ sâu, cần chú ý dùng đúng liều lượng đã chỉ định cho mỗi loại thuốc. Nên phun vào buổi chiều, sáng hôm sau phải tưới rửa lá, không nên phun vào lúc trời nắng gắt vì dễ làm cháy lá và nhất là các phát hoa. Có thể phun phối hợp thuốc phòng trừ sâu với thuốc phòng trừ nấm.


Sở khoa học, công nghệ và môi trường Lâm Đồng

Trang truoc    Trang sau