Mời tham gia Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia tại Nigieria và Ghana 

Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia (XTTMQG) được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 206/QĐ-BCT ngày 18 tháng 01 năm 2016, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn gồm 18 doanh nghiệp đi giao thương, xúc tiến thương mại tại thành phố Lagos, Nigeria và thành phố Accra, Ghana. Thời gian của chuyến công tác dự kiến từ ngày 05 đến ngày 14 tháng 11 năm 2016 (bao gồm cả thời gian đi và về).

 Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh hợp tác giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, mở rộng hợp tác kinh doanh trong một số lĩnh vực ngành hàng tại các thị trường Nigeira và Ghana, chương trình XTTMQG lần này tập trung vào các hoạt động thiết thực như tham dự Hội chợ, tổ chức Hội thảo doanh nghiệp, gặp gỡ trực tiếp với các bạn hàng... Các mặt hàng mục tiêu gồm hóa chất và sản phẩm hóa chất, dệt may, nông sản, thực phẩm chế biến, đồ hộp, vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, điện tử gia dụng, dây và cáp điện, thiết bị chiếu sáng (đèn huỳnh quang tiết kiệm điện); đồ gia dụng, thiết bị văn phòng, sản phẩm từ cao su, thủy sản…

Các doanh nghiệp sau khi được lựa chọn tham gia chương trình theo quy định sẽ được Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đi Nigeria và Ghana (01 người/01 doanh nghiệp được lựa chọn) và chi phí tổ chức Hội thảo theo chương trình đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt. Các chi phí khác bao gồm: lệ phí visa, phí bảo hiểm, tiền khách sạn, tiền ăn uống, xe ô tô đi lại, thông tin liên lạc... trong thời gian làm việc tại Nigeria và Ghana sẽ do doanh nghiệp tự chi trả.

Nigeria là thị trường lớn nhất Châu Phi với dân số hơn 180 triệu người, GDP khoảng 485 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng 2,7% năm 2015. GDP bình quân đầu người khoảng 2.640 USD/người. Đây là thị trường lớn, có nhu cầu nhập khẩu cao với đa dạng chủng loại mặt hàng.

Trong nền kinh tế của Nigeria, ngành nông nghiệp hàng năm đóng góp khoảng 20% GDP. Do năng suất thấp, trình độ tổ chức sản xuất lạc hậu và kỹ thuật canh tác kém, Nigeria vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn lương thực (chủ yếu là gạo và bột mỳ). Công nghiệp đóng góp khoảng 26% GDP của Nigeria, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến thăm đò và khai thác dầu khí. Hàng năm, xuất khẩu dầu thô của Nigeria chiếm tới hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong khi các ngành công nghiệp sản xuất khác chỉ chiếm khoảng trên 1%. Chính vì vậy Nigeria phải nhập khẩu hầu hết các loại sản phẩm công nghiệp chế tạo và tiêu dùng phục vụ nhu cầu trong nước.

Thời gian qua, đã có hàng trăm lượt thương nhân Nigeria quan tâm và tìm kiếm đối tác cung cấp hàng hoá ở Việt Nam. Hàng Việt Nam được đánh giá chất lượng ổn định và giá cả phải chăng, phù hợp với thị trường. Nhiều thương nhân Nigeria đang coi Việt Nam là thị trường cung cấp hàng hoá thay thế cho Trung Quốc.

Trong năm 2015, trao đổi thương mại hai chiều đạt 244 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam khoảng 113 triệu USD, nhập khẩu khoảng 131 triệu USD. Cơ cấu hàng xuất khẩu tương đối đa dạng gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại di động và linh kiện, sản phẩm dệt may, nguyên phụ liệu dệt may da, linh kiện ô tô, dược phẩm, thuốc lá, hóa chất, hải sản, sắt thép, chất dẻo, bánh kẹo…

Ghana có dân số 27 triệu người, là quốc gia có thu nhập đầu người tương đối cao, ở mức 1.370 USD (năm 2014), gấp hai lần mức bình quân tại các quốc gia khác ở Tây Phi. Ghana được biết đến là một trong những nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Những mặt hàng xuất khẩu khác như cacao, gỗ, điện, kim cương, bauxite và mangan cũng đem lại những nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho quốc gia này. Cùng với tốc độ phát triển và mức tăng trưởng dân số ngày càng tăng, trong khi khả năng cung cấp nội địa còn hạn chế, Ghana đang là một trong những thị trường trong khu vực có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa cao, nhất là các sản phẩm vật liệu xây dựng, nông sản (chủ yếu là gạo), thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Quan hệ thương mại Việt Nam - Ghana nhìn chung phát triển khá tốt, Ghana trở thành một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại châu Phi. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 377 triệu USD, tăng 13%, trong đó xuất khẩu đạt 240 triệu USD và nhập khẩu khoảng 137 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Ghana gồm gạo, sắt thép các loại, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, kem đánh răng, phân NPK, dệt may, hải sản, sản phẩm hóa chất, thuốc lá, phương tiện vận tải và phụ tùng, xe máy nguyên chiếc, bánh kẹo, v. v...

Bộ Công Thương thông báo nội dung trên và trân trọng mời Quý Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký tham gia bao gồm: i) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị); ii) Đơn đăng ký tham gia (theo mẫu gửi kèm); iii) Quyết định cử nhân sự tham gia Chương trình của doanh nghiệp; iii) Bản photo trang có ảnh và thông tin về hộ chiếu của người tham gia Chương trình (hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng); iv) 06 ảnh 4x6 (nền trắng); v) Tiền đặt cọc thuê khách sạn và lệ phí visa là 600 USD/01 người đăng ký tham dự theo địa chỉ liên hệ trước ngày 15 tháng 9 năm 2016.

Hồ sơ đăng ký gửi về: Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á - Bộ Công Thương; Địa chỉ: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội; Điện thoại: 04 22205409; người liên hệ: Nguyễn Minh Phương; ĐTDĐ: 0904172942, Email: PhuongNMi@moit.gov.vn hoặc Lê Thu Quỳnh, ĐTDĐ: 0902218338, Email: QuynhLT@moit.gov.vn.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á

 

Trích từ trang thông tin của Bộ Công Thương:

http://www.moit.gov.vn/vn/tin-tuc/7428/moi-tham-gia-chuong-trinh-xuc-tien-thuong-mai-quoc-gia-tai-nigieria-va-ghana.aspx