Gia đình

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2018. Với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”, ngày Quốc tế hạnh phúc năm nay, cùng với cả nước, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chú trọng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc
Trong những năm gần đây, việc triển khai thực hiện công tác gia đình nói chung và công tác phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng ở trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã nhận được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố.
Nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2016) và “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2016, với thông điệp “Mọi người hãy sống có trách nhiệm với gia đình của mình bằng những hành động thiết thực” để cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

   Luật tục ra đời từ khi xã hội chưa có sự phân chia giai cấp, không hề được ghi lại bằng bất cứ văn bản hay văn tự nào, luật tục chỉ được truyền miệng từ đời này qua đời khác. Cần khẳng định rằng, không thể hiểu được xã hội cổ truyền cũng như văn hóa của các tộc người, nếu không nghiên cứu luật tục. Luật lục hàm chứa trong đó hầu khắp các lĩnh vực của đời sống tộc người từ môi trường cảnh quan đến vấn đề sở hữu, từ tổ chức, thiết chế đến các quan hệ xã hội, từ hôn nhân gia đình đến tín ngưỡng dân gian, từ văn học nghệ thuật đến hệ thống lễ nghi, từ cá nhân đến cộng đồng, từ mối quan hệ giữa tộc người với bên ngoài.
"Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương" là chủ đề của ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2014 vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn lựa nhằm phát động hưởng ứng và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động các gia đình tổ chức thực hiện bữa cơm gia đình trên toàn quốc từ 17 giờ đến 19 giờ, thứ bảy ngày 28/6, đúng vào Ngày Gia đình Việt Nam.
    Hạnh phúc là đích đến trong cuộc đời của mỗi người. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, con người luôn trên hành trình đi tìm hạnh phúc. Mục đích thì rõ ràng là vậy, song có không ít người vẫn tranh luận thế nào là hạnh phúc, làm thế nào để có được hạnh phúc.
Tết là dịp dành cho mọi người trong gia đình cùng nhau sum họp, vui vầy. Bữa cơm cuối năm là thời điểm hết sức đầm ấm, gắn kết mọi thành viên trong gia đình lại với nhau để ôn chuyện năm cũ, bàn chuyện năm mới. Bới thế mà, trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt không ai là không nhớ đến bữa cơm chiều 30 Tết cùng gia đình.
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 Phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”.
Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường sự tham gia của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của Việt Nam. 
 
Ngày 17/12/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BVHTTDL Quy định chi tiết hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cộng đồng.
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 03 tháng 02 năm 2014. Đối tượng áp dụng là các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan tới hoạt động hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững tại cộng đồng.
Các tin khác
Trang sau >>