Giới thiệu Đạ Tẻh 
Huyện Đạ Tẻh là huyện phía nam tỉnh Lâm Đồng. Tổng diện tích tự nhiên 526,9 km2. Dân số cuối năm 2008 là 48.478 người, gồm 13 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chung chiếm 23,75%, đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên chiếm 5,3% dân số.

 

                                      

Huyện Đạ Tẻh nằm trên phần chuyển tiếp giữa cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc với vùng Đông Nam Bộ, địa hình thấp dần về phía Tây, Tây Nam, từ độ cao 600m xuống còn dưới 120m ở hạ lưu sông Đạ Nha, Đạ Tẻh. Địa hình vùng núi cao, bị chia cắt mạnh chiếm diện tích tương đối lớn, phân bổ ở thượng lưu các sông Đạ Tẻh, Đạ Lây, Đạ Kho, Đạ Bộ, trong vùng thuộc địa phận xã ĐạPal, Quảng Trị, Mỹ Đức, Quốc Oai và một phần các xã Đạ Lây, Hương Lâm, An Nhơn. Địa hình vùng núi thấp xen kẽ với các thung lũng hẹp, có độ cao trung bình 200m, tập trung ở phía Nam và Tây Nam của huyện, địa hình này nằm ở hạ lưu các sông nói trên và hình thành nên một vùng đất tương đối bằng phẳng thuộc xã Hà Đông, thị trấn Đạ Tẻh và một phần các xã Mỹ Đức, Quốc Oai, An Nhơn, Hương Lâm, Đạ Lây, Đạ Kho.

 

 

Đạ Tẻh có khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 24,60C. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 tháng 11, lượng mưa trung bình 2200mm đến 2400 mm, độ ẩm trung bình 82%, thấp nhất 75% (tháng 2 và tháng 3), cao nhất 88% (tháng 8).

Về giao thông : Trên địa bàn Huyện có 02 tuyến tỉnh lộ chính là : tuyến tỉnh lộ 721 nối Đạ Houai - Đạ Tẻh – Cát Tiên và thông sang tỉnh Bình Phước; tuyến tỉnh lộ 725 từ huyện từ trung tâm huyện qua xã Mỹ Đức để thông sang huyện Bảo Lâm, hiện đã có chủ trương đầu tư của tỉnh. Các tuyến đường từ trung tâm Huyện đến các xã đều là đường nhựa, điều kiện đi lại thuận lợi.

Về điện : Tất cả các xã, thị trấn đều đã có điện lưới quốc gia và đã có 93% số thôn và tổ dân phố có điện, trên 80% hộ dân đã sử dụng điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Về thủy lợi: Toàn huyện có 06 công trình thủy lợi vừa và nhỏ. Trong đó, 02 công trình thủy lợi Hồ Đạ Tẻh và Hồ Đạ Hàm có công suất tưới trên 2.600 ha phục vụ cho 6 xã và thị trấn Đạ Tẻh. Trong năm 2009, huyện đang triển khai xây dựng công trình thuỷ lợi hồ thôn 5 xã Quốc Oai năng lực tưới 400 ha (lúa 200 ha, hoa màu 200 ha). Đặc biệt, trong thời gian tới, huyện được đầu tư xây dựng thuỷ lợi Đạ Lây phục vụ sản xuất trên 1200 ha ở địa bàn Hương Lâm và Đạ Lây.

Về mạng lưới trường lớp và y tế: Mạng lưới trường lớp trên địa bàn Huyện hiện nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu dạy và học, không còn phòng học ca ba, 2/25 trường đạt trường chuẩn quốc gia. Mạng lưới y tế cơ sở, đến nay đã có 11/11 đơn vị hành chính có trạm y tế phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân, 7/11 trạm y tế có bác sỹ.

THẾ MẠNH HUYỆN ĐẠ TẺH

Về nông nghiệp : Huyện Đạ Tẻh là huyện trọng điểm về lương thực của tỉnh. Với diện tích đất nông nghiệp chuyên trồng lúa 2500 ha, hàng năm huyện sản xuất trên 30.000 tấn lương thực, trong đó hiện có 1250 ha lúa chuyên sản xuất lúa chất lượng cao theo dự án đã được tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, Huyện Đạ Tẻh là địa bàn có diện tích lớn về vùng nguyên liệu : điều (trên 3000 ha), mía (750ha), dâu (350 ha). Riêng cây cao su đang được nhân dân tập trung đầu tư phát triển mạnh.

Về lâm nghiệp : Huyện Đạ Tẻh có tổng diện tích đất lâm nghiệp là 36.017 ha (gồm 48 tiểu khu) chiếm 68,71% trên tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó có 30.849 ha rừng sản xuất. Tiềm năng về lâm nghiệp của huyện Đạ Tẻh là rất lớn để phát triển kinh tế xã hội. Trong thời gian qua Huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện cải tạo rừng nghèo kiệt để trồng rừng kinh tế, cụ thể : ngoài diện tích đất lâm nghiệp do Công ty lâm nghiệp Đạ Tẻh quản lý (28.084 ha), huyện đã giao đất cho hộ gia đình, cá nhân quản lý bảo vệ và trồng rừng, đồng thời thu hút 11 doanh nghiệp đầu tư quản lý bảo vệ rừng và trồng rừng kinh tế với diện tích trên 5.000 ha.

Về du lịch : Huyện Đạ Tẻh có tiềm năng về du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Có Hồ Đạ Tẻh được công nhận là danh lam thắng cảnh quốc gia, có 3 thác nước đẹp ở xã Triệu Hải và Đạ Pal, trong đó thác nước DaKaLa đang được các nhà đầu tư khoanh nuôi bảo vệ để xây dựng du lịch sinh thái.

Về tài nguyên khoáng sản : Tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện chủ yếu là nguyên liệu phục vụ ngành xây dựng, gồm : đất, đá, cát. Hiện có trên 20 đơn vị cá nhân đang thực hiện việc khai thác tài nguyên để phục vụ xây dựng.